Gợi ý về cách kết bài.

Posted: Tháng Bảy 17, 2022 by admin

Nếu phần mở bài là phần mình hay “đánh lái” nhiều nhất, thì phần kết bài đôi khi mình cũng tìm cách đa dạng để người đọc không chán với các bài viết. Phần kết bài giống như sự kết thúc bữa ăn vậy, luôn luôn dọn dẹp sạch sẽ phần ăn của mình sao cho thuận mắt và lịch sự với người nhìn.

8 CÁCH KẾT BÀI

Kết bài là cách ta kết thúc một bài viết làm sao vừa hợp lý với toàn bài vừa tác động tới người đọc.

1. Đưa ra câu hỏi

Ví dụ:

Mình luôn biết ơn vì chúng ta thương nhau bắt đầu từ câu chữ. Con chữ của chính mình, những người bạn thật tình, những giá trị được lan tỏa. Đó chẳng phải đã là món quà mà viết hào phóng mang đến cho tất cả chúng ta sao?

2. Một lời khẳng định

Ví dụ:

Thật tuyệt nếu ta có những ngày đẹp trời để viết nhưng sẽ càng tuyệt vời hơn nếu ta vẫn viết kể cả trong những ngày trời không đẹp.

3. Kêu gọi hành động

Ví dụ:

Viết tới đây thấy comment quả nhiên là cả một kỹ nghệ. Nhưng may thay, nó là kỹ nghệ mà ai cũng làm và làm thạo được. Comment ngay hôm nay để nhanh tay săn được các điều tuyệt vời cho mình nhé!

4. Khái quát lại vấn đề

Ví dụ:

Tóm lại, bạn sẽ không bao giờ có bài viết hay nếu ngay từ đầu bạn không viết. Mọi mong muốn sẽ mãi là viển vông nếu không đi cùng hành động thực tiễn.

5. Một trích dẫn

Ví dụ:

Khi bạn định từ bỏ hãy nhớ tới lý do bắt đầu và câu nói của nhà văn Mỹ, Elbert Hubbard: “Không biết đã bao nhiêu lần con người buông tay từ bỏ khi mà chỉ một chút nỗ lực, một chút kiên trì nữa thôi là anh ta sẽ đạt được thành công.”

6. Cảm xúc của người viết

Ví dụ:

Tôi cũng hỏi cùng một câu với Chế Lan Viên. Thương trọn một đời người sao nỡ gọi Tạm Thương? Trót thương một con đường mà đem lòng yêu phố. Trót thương một con người mà nhớ hoài thủ đô.

7. Một hành động

Ví dụ:

Tôi tập làm quen với những ngày thiếu hụt hứng thú. Tôi đuổi theo giấc mơ viết lách của mình như hoa hướng dương đi theo bóng mặt trời. Dù rực rỡ hay gay gắt, chỉ cần nắng không tắt thì hoa vẫn hướng dương.

8. Một ước mong

Ví dụ:

Tôi chẳng mong em lớn nhanh làm gì. Tôi chỉ mong em mãi bé bỏng để không rời xa khỏi vòng tay tôi. Tôi có thể ích kỉ nhưng chắc chắn luôn để em là một cô bé tự do và hồn nhiên như em vốn là.

Nhìn chung, kết bài nên ngắn gọn, không dài dòng, không lặp lại cách trình bày ở hai phần trước. Kết bài nên gợi mở cho người đọc cảm xúc, suy nghĩ. Thậm chí là kêu gọi hành động.

Bạn thường kết bài theo cách nào? Viết lại kết bài cho một bài viết cũ với ít nhất 3 cách đã được giới thiệu.

No Comments

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *