Posted: Tháng Năm 19, 2022 by admin

Viết bất cứ thứ gì bạn muốn !
Một trong những điều quan trọng nhất mình muốn nhấn mạnh khi bạn bắt đầu viết đó là bạn PHẢI VIẾT NHỮNG GÌ MÌNH MUỐN VIẾT và không cho phép bản thân bị lung lay bởi bất kỳ ai hay bất kỳ điều gì.
Ngay cả khi bạn không biết chắc chắn, chính xác mình muốn viết gì, bạn rất bối rối, rất vật vã… thì cũng đừng bao giờ thay đổi những gì mình viết để phù hợp với ý tưởng của người khác.
Hãy nhớ là bạn chưa bao giờ từng viết hoặc viết rất ít, cảm giác không chắc chắn là điều không tránh khỏi.
Nhưng có một điều mình chắc chắn là bạn sẽ viết TỐT NHẤT khi bạn viết những gì chính bản thân bạn thích ĐỌC hoặc về NHỮNG GÌ BẠN BIẾT RÕ.
Những bài viết là thứ vô cùng cá nhân. Một số cây viết mình không đọc được quá 3 câu đầu nhưng có những người mình lại say sưa đọc. Thậm có khi bật khóc hoặc rùng mình vì những bài viết hay.
Một số người sẽ thích những gì bạn viết và những người khác sẽ ghét nó. Đừng cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người bởi vì điều đó là không thể. Cũng đừng bao giờ lo lắng về những gì người khác có thể nghĩ về công việc mà bạn đang làm. Càng hạn chế những nỗi lo sợ không cần thiết này, bạn càng ít bị ám ảnh bởi chuyện mình phải viết theo những gì người khác nghĩ hoặc là người khác muốn, hoặc là để người khác chấp nhận.
Một số bạn thì lại muốn viết một cách đặc biệt, muốn có tone/voice ấn tượng với người khác. Đồng ý là nhiều cây viết khác cũng có những phong cách riêng khi viết và dễ nhận ra nhưng học MẤT NHIỀU NĂM để phát triển nó. Mình luôn tin rằng tất cả các cây viết đều có giọng điệu riêng, giống như bạn nghe giọng nói của một ai đó và nhận ra họ nhờ sự độc đáo của mỗi người. Cách tốt nhất để phát triển giọng điệu của mình chỉ đơn giản là: VIẾT RÕ RÀNG, TRỰC TIẾP và KHÔNG BỊ ẢNH HƯỞNG bởi người khác.
Cũng ĐỪNG BAO GIỜ giới thiệu bài viết cho bạn bè, gia đình, người thân hay bất kỳ ai quá sớm. Họ có thể sẽ chỉ nhìn nhận bạn ở góc độ chưa hoàn hảo và nó khiến bạn cảm thấy tiêu cực về bài viết của mìn (và đó là lý do vì sao mình lập ra nhóm viết này). Ngoài ra, những người này không có kiến thức hoặc kỹ năng để phê bình bài viết. Họ có thể thậm chí chỉ khen ngợi suông vì không muốn làm bạn bị tổn thương. Hoặc đưa ra những nhận xét mơ hồ kiểu “Bài viết này hơi buồn tẻ”, “Tôi không thích bài này”… nhưng nó chẳng giúp được gì vì bạn sẽ không biết mình phải thay đổi thế này khi nhận về những lời phê bình mơ hồ như vậy.
Viết là một công việc khó khăn và bạn thực sự phải bị ám ảnh bởi nó. Tốt hơn là khi bắt đầu tập viết chúng ta không có điều gì kìm hãm. Hãy để ngòi bút đi theo trái tim và dẫn dắt bạn tới nơi mà nó muốn tới.
Ở bước cuối cùng trong module Chuẩn bị trước khi tập viết này, bạn hãy tìm lại với những tác giả mà bạn yêu thích (bạn đã chia sẻ ở các bước trước), phát hiện xem liệu bạn có những điểm tương đồng nào trong chủ đề, cấu trúc, phong cách viết với họ hay không.

No Comments

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *